Máy phát điện động cơ xăng và diesel

Như chúng ta đã biết, máy phát điện cấu tạo bởi 2 thành phần là động cơ và đầu phát. Trên thị trường máy phát điện rất đa dang và phong phú về mẫu mã và chất lượng nên người ta mới phân loại máy phát điện. Thị trường Việt Nam chủ yếu phân loại theo động cơ là: loại dùng xăng và loại dùng diesel. Nếu bạn đang có ý định mua cho mình một chiếc máy phát điện mà chưa biết chọn loại nào thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa của mình đấy. Hãy cùng MGA Việt Nam xem qua những khác biệt cơ bản giữa 2 loại máy phát này nhé.
 
Máy phát điện động cơ xăng và diesel

Đều dùng nhiên liệu hóa lỏng

Cả hai có điểm chung là đều dùng nhiên liệu hóa lỏng, đều là động cơ đốt trong và hoàn tất nhiệm vụ trong 4 kỳ: nạp - nén - nổ - xả tương ứng với 2 vòng quay của trục khuỷu động cơ.

Loại nhiên liệu sử dụng

  • Máy phát điện dùng xăng thì nhiên liệu sử dụng là xăng, đặc trưng bởi trị số octan (trị số chống kích nổ), trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao.
  • Máy phát điện dùng động cơ diesel thì sử dụng dầu diesel đặc trưng bởi số cetan (trị số tự cháy) và trên thị trường hiện nay loại được sử dụng phổ biến là DO 0,5%S. Chính đặc tính khác nhau của xăng và diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này khác nhau căn bản.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

  • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng là loại tạo hỗn hợp cháy (gồm xăng và không khí) trên đường ống nạp (gồm cả chế hòa khí và phun xăng điện tử).
  • Với động cơ xăng thì dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xy-lanh. Tuy nhiên, trên các xe thế hệ mới ngày nay, với hệ thống phun xăng trực tiếp (GDI) có nguyên lý cơ bản giống với động cơ diesel.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu

  • Ở động cơ xăng, hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện hành trình nén và được kích nổ nhờ bu-gi đánh lửa tạo quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Do đặc điểm như vậy nên động cơ xăng có thêm hệ thống đánh lửa.
  • Đối với động cơ diesel, sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao kết hợp với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.
Như vậy, máy phát điện dùng dầu diesel hay dùng xăng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ được những ưu thế của từng loại để lưu ý khi mua máy phát điện. Nếu có nhu cầu tư vấn hoặc thêm thông tin về máy phát điện, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn kĩ hơn.

Mời bạn tham khảo các dòng máy phát điện chất lượng tại: http://mgavietnam.com/may-phat-dien.html