Bảo dưỡng máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí, chắc hẳn chúng ta đều biết mình cần phải thường xuyên bảo dưỡng để duy trì độ lâu bền, nhưng bảo dưỡng thế nào cho đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết. Trong máy nén khí có rất nhiều bộ phận thực hiện các chức năng khác nhau trong quá trình nén khí, nếu không biết cách bảo dưỡng thì hậu quả có khi ngược lại. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình qua những hướng dẫn bảo dưỡng phụ kiện máy nén khí dưới đây để phát huy tối đa công dụng của máy nén khí nhé.
 
Bảo dưỡng máy nén khí

Cách bảo dưỡng máy nén khí

Bộ lọc khí

Sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt bộ lọc khí bị bụi bám đầy làm cản trở khí vào. Thông thường sau một ca làm việc hoặc đèn báo lệch áp sáng đỏ thì tháo bộ lọc ra làm vệ sinh sạch mặt ngoài lõi lọc. Cách vệ sinh: Dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Lần lượt thổi từ trên xuống dưới men theo xung quanh. Vệ sinh xong gõ lõi lọc xem còn bụi không. Nếu lõi lọc quá bẩn nên thay cái mới thông thường cứ 1000 giờ thì thay. Trong trường hợp chưa kịp thay có thể nhúng bộ lọc vào dung dịch chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng sau đó để khô và dùng tiếp.

Bộ lọc dầu

Các bạn nên nhớ: Máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ thì thay lọc. Kể từ lần kế tiếp 1000 giờ thay một lần. Nếu môi trường bụi bẩn nhiều thì khi đèn báo lệch áp trước và sau, lọc sáng biểu hiện bị tắc hoặc nghẹt, bạn phải lập tức thay ngay. Sử dụng cà lê hoặc đai dây là tháo được. Khi lắp lại chỉ cần xoáy chặt bằng tay là được.

Bộ tách dầu (bộ phân ly dầu)

Khác với bộ lọc dầu, thông thường sau 3000 giờ là thay. Nếu môi trường không tốt có thể thay sớm hơn. Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu thì khi thay, bạn chỉ cần tháo ra thay mới như tách dầu. Với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu thì  bạn cần dùng cle tháo lắp thùng dầu. Lưu ý khi thay tách cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Cận trọng với đệm cao su nắp thùng dầu. Nếu đệm này đã biến chất không làm kín khi lắp lại cần thay luôn cùng tách.

Bảo dưỡng Xilanh (van khí vào của máy piston)

Khi van khí hoạt động không linh hoạt cần tiến hành bảo dưỡng như sau: Tháo xilanh trên van vào khí, tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra, vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới, cuối cùng lắp lại cụm xi lanh.

Không quá khó phải không nào? Hãy chú ý quan sát và làm theo hướng dẫn mà công ty MGA Việt Nam đã chia sẻ để chiếc máy nén khí được bảo dưỡng đúng cách và sử dụng bền lâu hơn nhé. Nếu không thể tự mình thực hiện, hãy chọn nơi uy tín để có thể có chế độ bảo dưỡng an toàn nhất cho máy nén khí nhà mình.

Mời bạn xem thêm: Giải nhiệt cho máy nén khí